Bí quyết hoàn thiện chiến lược tìm việc một cách tốt nhất dành cho bạn

Dĩ nhiên là người đi tìm việc, bạn có quyền quan tâm đến những thông tin này. NTD cũng không đánh rớt những ứng viên trên vì những lý do đó. Tuy nhiên, nhìn chung các NTD không đánh giá cao những ứng viên quá quan tâm đến những vấn đề trên, đặc biệt là các ứng viên đặt câu hỏi về lương bổng ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên.

Bạn có biết các bí quyết đơn giản nhất giúp bạn được (NTD) chú ý? Chiến thuật tìm việc đi từ những điều đơn giản nhất như cập nhật hồ sơ thường xuyên cho đến đọc thật kỹ hồ sơ trước khi gửi cho NTD. Bài viết sau thể hiện những nhưng có thể bạn chưa hề biết đến.

Nếu không biết thiết lập chiến thuật tìm việc, bạn sẽ khó có cơ hội chạm tay đến những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất. Sau đây là một số lỗi hết sức cơ bản mà bạn cần lưu ý khi đi tìm việc:

1. “Phó mặc” sau khi viết xong hồ sơ

Lời khuyên luôn hữu ích cho các ứng viên là đọc kỹ lại hồ sơ để kiểm tra lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả không đáng sau khi viết xong hồ sơ. Nếu bạn hỏi một trăm nhà tuyển dụng, 99 người sẽ phàn nàn là ứng viên phạm quá nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong hồ sơ. Thậm chí nhiều ứng viên cứ thích là chấm câu và xuống hàng khiến cho NTD hoang mang không biết với ý gì.

2. Viết sao cho đủ 2 trang hồ sơ

Viết hồ sơ ngắn gọn súc tích trong khoảng 1-2 trang là lời khuyên truyền thống dành cho ứng viên để tránh cho ứng viên viết quá dài dòng và không cô đọng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn dừng lại ở đấy.

Hãy nhớ rằng NTD dành tối đa khoảng 10 giây để đọc lướt qua một hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn ấn tượng, họ sẽ dừng lại lâu hơn để đọc kỹ. Ngược lại, NTD sẽ không ngần ngại gạt qua những hồ sơ không ấn tượng để đọc tiếp các hồ sơ khác.

Vì vậy, bạn cần nêu bật các thành công chính của bạn trong công việc trước đây. Hãy nhớ NTD rất quan tâm bạn đã làm được gì hơn là đọc một bảng liệt kê công việc dài lê thê của bạn. Bạn nên ghi rõ ngành nghề, công ty đã làm việc và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Hãy đưa vào hồ sơ một hay hai biểu đồ, bảng biểu nếu có để minh họa sống động cho thành tích của bạn (như bạn đã đạt được doanh số cao như thế nào trong vai trò là nhân viên Sales của công ty XYZ trong suốt 1 năm làm việc.)

3. Viết lan man

Thật đáng tiếc là rất nhiều ứng viên, dù rất giỏi về chuyên môn, đã bỏ lỡ cơ hội thu hút NTD vì thể hiện thành tích làm việc quá sơ sài, trình bày không hệ thống, viết lan man, gom quá nhiều ý tứ trong một câu hoặc ngược lại viết câu từ không có ý nghĩa.

Nhiều ứng viên lại nêu một danh sách dài các khóa học đã tham gia, các bằng cấp đã có, và thậm chí liệt kê tiểu sử gia đình rất hoành tráng. Hãy nhớ rằng NTD không quan tâm những người thân trong gia đình bạn (cha mẹ hay anh em) làm gì. Họ chỉ quan tâm bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty họ mà thôi.

4. Không cập nhật hồ sơ

Bạn có biết cách đơn giản nhất để hồ sơ của bạn nằm đầu danh sách Kết quả tìm kiếm hồ sơ của NTD? Thông thường tất cả hồ sơ ứng viên sẽ xuất hiện trong Kết quả tìm kiếm theo trật tự thời gian. Nghĩa là nếu bạn đăng hồ sơ trước thì hồ sơ của bạn sẽ xuất hiện trước trong danh sách Kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, sau khi được “Cập nhật” hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên đứng đầu danh sách này. Ngược lại hồ sơ không được cập nhật sẽ nằm lẫn dưới các hồ sơ khác. Đặc biệt khi có rất nhiều ứng viên đăng hồ sơ và cập nhật thường xuyên, hồ sơ của bạn càng bị “chìm sâu” dưới các ứng viên khác.

5. Quá chú trọng vào bản thân

Lý do hàng đầu ngăn cản ứng viên tìm được công việc mơ ước là do quá chú trọng vào bản thân mình. Các ứng viên này rất quan tâm đến chức danh, địa vị trong công ty, chế độ lương bổng, chế độ đào tạo, cơ hội đi du lịch ở nước ngoài…Thậm chí một số ứng viên còn hỏi thẳng NTD về lương bổng ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên. Hãy đặt bạn vào vị trí của NTD, chắc chắn bạn sẽ đặt ngay câu hỏi “Vậy ứng viên này đi phỏng vấn vì công việc thú vị hay vì những lợi ích đằng sau công việc này?” và “Liệu ứng viên này có toàn tâm toàn ý với công ty về sau?”

Dĩ nhiên là người đi tìm việc, bạn có quyền quan tâm đến những thông tin này. NTD cũng không đánh rớt những ứng viên trên vì những lý do đó. Tuy nhiên, nhìn chung các NTD không đánh giá cao những ứng viên quá quan tâm đến những vấn đề trên, đặc biệt là các ứng viên đặt câu hỏi về lương bổng ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên.

Để thành công trong hành trình tìm việc bạn cần thể hiện một cách thuyết phục với NTD bạn có thể làm được gì cho công ty. Hãy chứng minh với NTD rằng bạn có thể góp phần cho công ty phát triển thay vì hỏi ngược lại NTD có thể làm được gì cho bạn.

Bạn thấy đó, để hồ sơ của bạn thu hút NTD dễ dàng, bạn đâu mất nhiều công sức phải không?

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>